คำถามที่พบบ่อย / คำถามด้านกราฟฟิก

ใช้โปรแกรมอะไร สร้างแบนเนอร์ดี?

E-mail Print PDF
User Rating: / 8
PoorBest 

โปรแกรมที่ใช้สร้างแบนเนอร์ ก็คือโปรแกรมที่สามารถวาดรูปกราฟฟิกได้สวยๆ นั่นเอง และที่สำคัญคือ เป็นโปรแกรมที่คุณถนัดนั่นแหละ ความสำคัญของแบนเนอร์คือ “จะออกแบบและจัดวางอย่างไร ให้คนสนใจ แล้วคลิกเข้าไปชม” มากกว่า “ใช้อะไรทำ

เพราะฉะนั้น ให้ระวังเรื่องของคอนเซปท์ให้มาก คิดให้ดี แล้วจึงทำแบนเนอร์ หากท่านขี้เกียจสร้างแบนเนอร์ ก็ไปดูที่ ส่วนบริการทำแบนเนอร์ฟรี ที่เราได้รวบรวมมาให้แล้วครับ

 

สร้างเว็บให้ดี ทำอย่างไร?

E-mail Print PDF
User Rating: / 10
PoorBest 
คำถามนี้ก็เป็นอีกอันที่เจอบ่อย เข้าใจว่าเพราะคนที่สนใจและไฟแรง อยากเข้าสู่วงการนี้มีมาก ก็ค่อย ๆ เรียนรู้ไปครับ โปรแกรมที่ใช้ได้มีอยู่หลายโปรแกรม แต่ความสำคัญอยู่ตรงที่ ทำเว็บอย่างไรให้ดีมากกว่า


ในความเห็นส่วนตัวของผมเอง ที่สำคัญคือ “เนื้อหา” คือทำให้มีเนื้อหาดีๆ ก่อนแล้วจึงปรุงแต่งให้สวย ดูอย่าง Google สิครับ เป็นเว็บที่หน้าตาน่าเบื่อ ที่สุดในโลกก็ว่าได้ แต่คนเข้าไปดูแทบจะมากที่สุด เพราะอะไร? ก็เพราะเนื้อหานี่แหละ

เรามีส่วนที่เก็บลิงค์ ไปยังเว็บของไทย ที่สอนเรื่องการสร้างเว็บด้วย เพื่อสมาชิกที่กำลังลุ่มหลงกับการสร้างเว็บนะครับ
นอกจากนี้หากสมาชิกต้องการใช้โปรแกรม OpenSource เป็นเครื่องมือในการสร้างเว็บ เราก็รวบรวมมาให้แล้วที่ส่วน Download ครับ

มีบทความเก่าที่เคนเขียนเอาไว้เมื่อหลายปีก่อน จับมาขัดสีฉวีวรรณนิดหน่อย ยังคงไม่ล้าสมัยครับ ดังนี้

     ... เราเองต้องออกตัวก่อนว่า เรามิได้เป็นอัจฉริยะ หรือพยายามทำตัวเป็นผู้รู้ในเรื่องการสร้างเว็บ เพียงแต่ได้รับคำถามมาจากสมาชิกหลาย ๆ คน เพื่อขอคำแนะนำในการสร้างเว็บที่ดี จึงตัดสินใจที่จะเขียนขึ้นมา ให้กับผู้เริ่มเข้าสู่วงการ หรือแม้กระทั่งท่านอื่น ๆ ที่สนใจ ได้แลกเปลี่ยนความเห็นกับเรา

     เราจะไม่ลงรายละเอียดมากนัก เพราะ การสร้างเว็บ เป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ ที่ไม่รู้จบ ที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา และ ที่ไม่ยาก และ ไม่ง่าย ดังนั้น ตรงนี้คงเป็นความเห็นของเราอย่างย่อ ๆ ท่านที่สนใจจริงจัง ลองค้นหาดูใน internet อันกว้างใหญ่นี่แหละครับ มีรายละเอียดเพิ่มให้ท่านแน่นอน

    เว็บที่ดีต้องเริ่มด้วยจุดประสงค์ที่ชัดเจน ไม่จำเป็นว่าจุดประสงค์นี้จะคงอยู่อย่างนั้นตลอดไป เพราะในโลกของ world wide web และ internet นี้ เป็นโลกแห่งการเปลี่ยนแปลง เว็บที่ตั้งใจสร้างขึ้นมาเพื่อวัตถุประสงค์อย่างหนึ่ง กลับกลายมาบรรลุวัตถุประสงค์อีกแบบ แล้วนำพาให้เจ้าของเว็บไซต์นั้น กลับลำ เปลี่ยนจุดมุ่งหมายของตนเองออกไปก็เยอะ แต่.. ต้องเริ่มด้วยวัตถุประสงค์สักอย่างครับ มิฉะนั้น ท่านอาจจะจบลงด้วยการสร้างเว็บรวมลิ้งค์ ที่ไม่มีใครเข้าไปดูก็เป็นได้

    วัตถุประสงค์ ก็ควรจะประกอบไปด้วย
          ° เว็บนี้ จะสื่อข้อมูล ข้อความ ข่าว หรือ ซื้อขายแลกเปลี่ยน หรือให้บริการ ฯลฯ อะไร
          ° เว็บนี้ ตั้งใจเอาไว้ให้ใครชม ใครคือผู้จะสนใจเว็บนี้
          ° ท่านต้องการอะไร จากการทำเว็บอันนี้ และอนาคตจะไปอย่างไร

เมื่อได้วัตถุประสงค์ที่ชัดเจนแล้ว ก็มาดูว่า ส่วนประกอบสำคัญอื่น ๆ จะไปในแนวทางใด ซึ่งส่วนประกอบอื่น ๆ ก็มีดังนี้คือ
          ° เนื้อหาที่จะใส่ลงไป รวมถึง รูปแบบ รายละเอียดของการจัดวาง และรูปภาพประกอบ จะใส่อะไรลงไปบ้าง ใครจะทำหน้าที่ปรับปรุงข้อมูล จะหาข้อมูลมาจากไหน ใครเขียน จะวางหน้าอย่างไรให้ดูดี รูปภาพประกอบที่น่าสนใจ จะสร้างอย่างไร หรือจะไปยืมหรือขออนุญาตมาจากที่ใด (ที่เขาอนุญาต) เป็นต้น
          ° เทคนิคที่จะใช้ รวมไปถึงเครื่องมือที่จะใช้ : ใช้เทคนิคเท่าที่จะเป็น อย่าใช้เทคนิคที่ซับซ้อนวุ่นวาย เพียงเพื่อต้องการสร้างเว็บ ที่เต็มไปด้วยเทคนิค แต่ไม่มีเนื้อหา พิจารณา server ที่ท่านจะใช้ จะเช่าที่ไหน ค่าใช้จ่ายเป็นอย่างไร เลือกให้เหมาะกับงบประมาณ และคุณภาพการบริการที่ท่านต้องการ หากต้องใช้การโปรแกรมช่วยสร้างเว็บ ก็เลือกให้ดีว่าใช้โปรแกรมแบบไหนช่วยงาน จำเป็นแค่ไหน หรือใช้เพียง HTML editor ก็พอแล้ว หลังๆ พวก CMS หรือ Content Management System ก็มีให้เลือกเยอะมาก น่าจะเป็นทางเลือกที่ไม่เลว
          ° การประชาสัมพันธ์ : เมื่อสร้างเว็บเสร็จ มาถึงจุดที่ยากมากอีกอันคือ ทำอย่างไรให้คนอื่นทราบ ว่าเว็บของท่านพร้อมแล้ว ที่จะให้เขาเข้ามาชม อาจจะเข้าสู่การเป็นสมาชิกของระบบแลกแบนเนอร์ (เช่นของ ThaiLE.com - Thai Link Exchange ของเรานี่) ที่สามารถเลือกกลุ่มเป้าหมายได้ หากจะลงทุน อาจจะซื้อโฆษณา กับเว็บที่ดัง ๆ หรือ เข้าไปมีส่วนร่วมในการสนทนา ทางเว็บบอร์ดต่าง ๆ หรือ แลกลิ้งค์ กับเว็บอื่น ๆ
          ° และเป็นข้อที่สำคัญที่สุด คือ ทำอย่างไรให้ผู้เข้าชมกลับมาอีกครั้ง : หากเว็บท่านเป็นการให้ข้อมูล ข้อมูลก็ควรปรับปรุงให้ทันสมัย และเปลี่ยนแปลงให้ทันกับโอกาส คิดเอาง่าย ๆ ว่าหากท่านปรับปรุงข้อมูลอาทิตย์ละครั้ง ก็ไม่มีประโยชน์สำหรับผู้ชมเลย ที่เขาจะเข้ามาดูเว็บท่านบ่อยกว่านั้น

     เราเชื่อว่า หากท่านดำเนินการตามหลักการใหญ่ ๆ ข้างต้นแล้ว เว็บของท่าน ก็จะเป็นเว็บที่ประสบความสำเร็จอย่างดียิ่งแน่นอน ที่สำคัญ ท่านต้องมุ่งมั่น และอดทน ที่จะรอ อดทน ที่จะปรับปรุง เพิ่มเติม หรือแม้แต่เปลี่ยนแปลง อดทน แม้ว่าในช่วงแรก ๆ คนดูจะน้อย ครับ เมื่อวันนั้นที่ความสำเร็จมาถึง ท่านก็จะได้ภูมิใจกับสิ่งที่ท่านได้ทำมาอย่างแน่นอน

     ข้อความข้างต้น เช่นกันกับข้อมูลอื่น ๆ ในเว็บนี้ สงวนลิขสิทธิ์นะครับ กรุณาแจ้งให้เราทราบด้วย หากจะคัดลอกไปใช้